A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chú trọng xây dựng các mô hình tự quản về an ninh, trật tự

 Những năm qua, Công an Thị trấn Trà Xuân, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi đã tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng nhiều mô hình tự phòng, tự quản về ANTT. Các mô hình sau khi đi vào hoạt động đã phát huy hiệu quả thiết thực, góp phần giữ vững ANTT, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương...

Thiếu tá Trương Thị Minh Thư – Trưởng Công an Thị trấn chia sẻ: Để phát huy sức mạnh của quần chúng nhân dân trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)”, tích cực tham gia phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, Công an Thị trấn Trà Xuân đã chủ động khảo sát, tham mưu cho Công an huyện, Đảng ủy, UBND và Ban chỉ đạo 138 Thị trấn chỉ đạo triển khai các mô hình tự phòng, tự quản về ANTT nhằm tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia công tác phòng, chống tội phạm, cảm hóa giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng, tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ Nhân dân,…

Đảm bảo an toàn giao thông giờ tan trường

Trước đây, mỗi khi vào giờ tan trường, tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực trước cổng trường Tiểu học và Trung học cơ sở của thị trấn luôn là nỗi bức xúc của người dân. Hàng trăm chiếc xe đạp, xe máy của phụ huynh để dọc, ngang trên vỉa hè, dưới lòng đường gây cản trở giao thông và đã có không ít vụ va quệt giao thông xảy ra... Trước tình hình trên, Công an Thị trấn đã tham mưu Đảng ủy, UBND Thị trấn xây dựng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” tại hai cổng trường này. 

Cong truong ATGT.Q Ngai.jpg

Triển khai mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” 

tại Trường Tiểu học Thị t​rấn Trà Xuân.

Bên cạnh việc tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT cho học sinh; xác định rõ trách nhiệm của Ban Giám hiệu nhà trường trong quản lý, giáo dục học sinh thực hiện tốt Luật Giao thông đường bộ; quy định nơi đậu đỗ, làm các biển báo hiệu giao thông; gắn camera, dùng loa phát thanh tuyên truyền vào các giờ tan trường, kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm để có biện pháp xử lý kịp thời, vào giờ cao điểm, Công an Thị trấn còn bố trí lực lượng phối hợp với các thành viên trong Tổ quản lý mô hình hướng dẫn người dân để phương tiện theo đúng quy định, hướng dẫn học sinh đi đúng phần đường, làn đường …  

Kể từ khi mô hình đi vào hoạt động đã góp phần thiết lập lại trật tự ATGT nơi đây, đồng thời giáo dục ý thức tự giác chấp hành pháp luật về ATGT cho các em học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

“Tiếp sức hoàn lương”

Được thành lập từ tháng 03/2018,mô hình “Tiếp sức hoàn lương” được triển khai tại Tổ dân phố 1 nhằm giúp cho những người đã từng lầm lỗi xóa đi mặc cảm, thêm niềm tin vào cuộc sống, nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng, hạn chế thấp nhất tỉ lệ tái phạm tội. Đến năm 2020, mô hình được nhân rộng tại Tổ dân phố 2, Công an thị trấn cùng các hội đoàn thể thường xuyên gặp gỡ, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho 01 trường hợp; tạo điều kiện 05 trường hợp vay vốn làm kinh tế, ổn định cuộc sống. Hàng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, Công an thị trấn tham mưu tổ chức gặp mặt tặng quà để động viên, khích lệ ý chí vươn lên đối với người chấp hành xong án phạt tù đang cư trú tại địa phương. 

Tham gap, tang qua dong vien doi tuong trong nhom Tiep suc hoan luong. QNGai.jpg

Gặp gỡ, động viên người chấp hành xong án phạt tù về địa phương

Bên cạnh đó, Công an thị trấn còn phối hợp với MTTQ thị trấn tuyên truyền, vận động nhân dân không nên kỳ thị, xa lánh, mà cần quan tâm giúp đỡ những người từng lầm lỗi yên tâm có nghị lực tròn cuộc sống để tái hòa nhập cộng đồng. Điển hình như Anh Võ Văn T. (31 tuổi), ở TDP1 thị trấn Trà Xuân, sau khi chấp hành xong án phạt tù về địa phương, không nghề nghiệp lại mặc cảm, tự ti, suốt ngày T. ru rú trong nhà, xa lánh mọi người... Công an thị trấn và các thành viên Tổ quản lý mô hình đã thường xuyên gần gũi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đề xuất đơn vị chức năng bảo lãnh cho vay 30 triệu đồng, giúp anh T. đầu tư phát triển mô hình V-A-C của gia đình.Tuy chưa khá giả nhưng đã giúp cho anh T. có điều kiện đủ trang trải cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày.

Kể từ khi mô hình đi vào hoạt động, 100% người chấp hành xong án phạt tù về địa phương đều ổn định tư tưởng, lo làm ăn phát triển kinh tế gia đình, hòa nhập tốt với cộng đồng dân cư, không tái phạm tội.

“Tổ dân phố bình yên”

Tháng 8/2021, mô hình “Tổ dân phố bình yên” được triển khai tại 06/06 Tổ dân phố trên địa bàn.Với vai trò nòng cốt trong triển khai thực hiện mô hình, Công an Thị trấn đã tham mưu xây dựng nội dung hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên của Tổ quản lý mô hình trong tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo trật tự ATGT, phòng cháy, chữa cháy, kịp thời nắm bắt tình hình ANTT ở địa phương, phối hợp với các lực lượng chức năng giải quyết hiệu quả các vụ việc liên quan đến ANTT trên địa bàn.

Chủ động phối hợp Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố tổ chức tuyên truyền đến các tầng lớp Nhân dân nắm rõ nội dung, đăng ký thực hiện đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự”.Tăng cường tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn giữa 03 lực lượng Công an, Bảo vệ dân phố và Quân sự thị trấn.Tổ chức gọi hỏi, răn đe, cảm hóa, giáo dục 49 đối tượng có tiền án, tiền sự.

Nhìn chung, sau khi mô hình triển khai hoạt động, bà con Nhân dân trên địa bàn cơ bản chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, luôn sống hòa thuận, các mâu thuẫn nhỏ đều được giải quyết ngay từ cơ sở, không để phát sinh điểm nóng, phức tạp về ANTT.

Thượng tá Lương Việt Long – Trưởng Công an huyện cho biết: Với phương châm lấy phòng ngừa là chính, phòng ngừa chủ động, phòng ngừa từ xa, trên cơ sở phát huy mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ giúp người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, tự phòng, tự quản, không để các đối tượng xấu lợi dụng sơ hở để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Những năm qua, Công an huyện chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an các xã, thị trấn chủ động rà soát, tham mưu xây dựng các mô hình tự phòng, tự quản về ANTT phù hợp để giải quyết các vấn đề tiềm ẩn phức tạp về ANTT ngay từ cơ sở,... Công an Thị trấn là đơn vị đi đầu, làm tốt công tác tham mưu cho Công an huyện và cấp ủy, chính quyền cơ sở xây dựng, nhân rộng nhiều mô hình tự quản về ANTT, phát huy vai trò tích cực, chủ động của người dân trong tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội,...Nhờ đó, tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội và các vi phạm pháp luật khác trên địa bàn được kiềm chế, kéo giảm so với năm trước (năm 2021, xảy ra 42 vụ - 119 đối tượng, giảm 27 vụ so với cùng kỳ năm 2020); 

Mới đây nhất, ngày 27/6/2022, Công an Thị trấn tiếp tục tham mưu ra mắt mô hình “Camera an ninh hộ gia đình” và mô hình “Thị trấn điển hình bảo đảm trật tự đô thị”, thể hiện tính năng động, sáng tạo trong công tác tham mưu, triển khai xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ của Công an Thị trấn.

Le ra mat mo hinh moi.QNgai.jpg

Ra mắt m​ô hình mới

Với những kết quả đạt được, năm 2021, Nhân dân và cán bộ thị trấn Trà Xuân được Bộ Công an tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, được Chủ tịch UBND huyện khen tặng đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”

Ông Võ Văn Triều, Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ 138 Thị trấn cho biết: Công an Thị trấn đã rất tích cực và chủ động khảo sát tình hình, tham mưu triển khai xây dựng các mô hình tự phòng, tự quản về ANTT ở cơ sở. Thông qua đó, đã phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; củng cố, nâng cao niềm tin của nhân dân vào cấp ủy, chính quyền và lực lượng Công an, tăng cường sự đồng thuận xã hội.Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Công an trong xây dựng và nhân rộng các mô hình ngày càng đi vào chiều sâu; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức coi nhiệm vụ bảo đảm ANTT là quyền lợi, nghĩa vụ của mỗi người dân để góp phần bảo vệ sự bình yên cho cá nhân, gia đình và cộng đồng xã hội,góp phần giữ vững ANTT, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


Tác giả: Tấn Thành
Nguồn:http://phongtraoantq.bocongan.gov.vn/Home.aspx Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 332
Hôm qua : 606
Tháng 10 : 332
Năm 2022 : 993.492