A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nổ lực vượt khó vươn lên để tự khẳng định mình

Với nhiều người thì giải Ba, giải Khuyến khích trong kỳ thi Học sinh Giỏi cấp tỉnh trong một năm học thì chưa phải là gì để đáng ca ngợi, khen thưởng,… nhưng đối với kết quả của một học sinh trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai thì đây là một thành tích đáng trân quý, ghi nhận. Bởi ở đây các em không phải là những học sinh bước vào trường với kết quả học tập ở năm học lớp 9 chưa phải là học sinh Giỏi, học sinh Xuất sắc.

Ban Biên tập trang web trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai trân trọng giới thiệu các em học sinh vừa đạt giải trong kỳ thi Học sinh Giỏi cấp tỉnh năm học 2020 – 2021 vừa qua.

Ảnh: Đội tuyển học sinh giỏi môn Địa lý của trường - Dương Thị Thiên Thư

Kỳ thi HSG cấp tỉnh năm nay, đội tuyển Địa lý của trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai có 2 em đạt giải,1 giải Ba và 1 giải khuyến khích. Đây chưa phải là gì để đáng ca ngợi, khen thưởng nhưng đây là thành tích đáng quý, đáng ghi nhận sự nổ lực của các em. Bởi khi các em vào trường với kết quả học tập ở lớp 9 chỉ ở mức trung bình khá. Niềm vui đạt giải của hai em Trần Viễn Duy và Nguyễn Lê Ngọc Lai cả hai em cùng là học sinh lớp 11B4, mặc dù hai em theo định hướng của bố mẹ có ý định theo đuổi khối A hoặc khối B. Tuy nhiên, năm học lớp 11 Viễn Duy và Ngọc Lai được gọi vào đội tuyển thi học sinh giỏi môn Địa lý của trường. Từ chỗ “thi để tăng thêm sự hiểu biết”, Viễn Duy và Ngọc Lai thích môn học này nên lịch bồi dưỡng hai em luôn có mặt và với mục tiêu đặt ra là vào đội tuyển bồi dưỡng học sinh giỏi của trường, chỉ chưa đầy 3 tháng ôn tập. Trong thời gian này, toàn bộ thời gian sẽ được tập trung cho việc ôn tập, mở rộng kiến thức của môn học. Nếu đạt giải thì ngoài thành tích cá nhân, niềm tự hào của bố mẹ, nhà trường thì còn có cả quyền lợi khi xét tuyển vào đại học.

Ảnh: hai bạn Trần Viễn Duy và Nguyễn Lê Ngọc Lai - Bảo Hiệp

Đây là môn học thuộc cả tự nhiên lẫn xã hội. Trong đó, có một số kiến thức của Toán, Vật lý, phân tích, đánh giá số liệu một cách khoa học, chính xác. Hơn nữa, môn học này là tính ứng dụng vào thực tiễn rất cao, không chỉ đơn thuần là kiến thức sách vở. Đơn giản như tại sao lại có nắng, có mưa? Tại sao mùa này mưa ít, mùa kia mưa nhiều… Cao hơn nữa là những hiểu biết khá sát từ điều kiện tự nhiên, khí hậu đến đặc điểm kinh tế, xã hội trong nước và cả thế giới. Chính vì vậy, càng học, các em càng đam mê hơn với môn học này, hai bạn Viễn Duy và Ngọc Lai cùng chia sẻ.

Bởi vậy, không chỉ hai em mà các thành viên khác của đội tuyển đều cố gắng, nỗ lực bằng ý chí của mình. Ngoài việc lắng nghe, ghi chép kiến thức cô giáo giảng trên lớp, đọc sách và tìm thông tin trên mạng các chàng trai này còn lập sơ đồ tư duy cho từng vấn đề để giải quyết, trả lời rõ ràng, đầy đủ nhất yêu cầu của mỗi câu hỏi đề ra.

Cô Dương Thị Thiên Thư – giáo viên bồi dưỡng bộ môn Địa lý nhận xét: Viễn Duy và Ngọc Lai là hai học sinh ngoan, có tố chất và đam mê đối với môn Địa lý, có tinh thần cầu thị cao, các điểm yếu được giáo viên chỉ ra lắng nghe và khắc phục. Đức tính nổi trội thứ hai là tinh thần chịu khó, ý thức tự học cao và không ngừng hoàn thiện bản thân. Sự tiến bộ của các em được thể hiện từng ngày, các bài kiểm tra, thi thử đều cho thấy sự chỉnh chu trong làm bài và kết quả trên là hoàn toàn xứng đáng với đam mê của hai em.


Tác giả: Dương Thị Thiên Thư
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 335
Hôm qua : 606
Tháng 10 : 335
Năm 2022 : 993.495